Tôi đã đến với Android như thế nào

Mình viết bài này để nói về quá trình tự học Android của mình, mình không giỏi nếu không muốn nói là khá kém. Mặc dù vậy mình vẫn muốn chia sẻ 1 chút kỷ niệm của bản thân.

Đến với Android cũng là nhờ 1 cơ duyên khá là tình cờ vì khi mới chuyển sang học IT lúc lên Đại Học thì đối với mình nó còn quá lạ lẫm về mọi thứ do sự khác biệt quá nhiều giữa 2 ngành (mình chuyên Lý). Từ đó mình bắt đầu tìm hiểu 1 số thứ về lập trình và cũng tự hỏi là “Sau này mình sẽ làm cái gì??” vì lúc đó mọi thứ rất mơ hồ, mọi người đều bảo ngành này ra thiếu gì việc, nhưng lúc đó mình không biết rằng nhiều việc mà họ bảo là những cái gì…… Và cũng từ đó mình định hướng 1 công việc tạm thời cho tương lai: Android developer. Tại sao lại là Android mà không phải 1 cái gì khác, bởi vì nó là thứ mà mình cảm thấy thích thú lúc bấy giờ. Những ứng dụng mình dùng hàng ngày trên smartphone, mình luôn muốn có ngày mình sẽ tạo ra 1 ứng dụng đặc biệt cho riêng mình.

Mình bắt đầu tìm hiểu về Android thông qua tài liệu và những người đi trước. Có 2 cách học Android: thứ nhất là học java cơ bản -> Android, thứ 2 là học thẳng Android và mình chọn cách thứ 2 (do mình lười ko muốn học java trước :p). Chưa có kiến thức tốt về 1 ngôn ngữ nào khiến cho mình tiếp xúc với các ngôn ngữ khác khá là khó khăn, và giờ nhớ lại lúc đó mình cũng không biết mình đã bỏ cuộc bao nhiêu lần nữa, cứ học được một vài thứ lại bỏ dở. Cho tới khi mình quyết định gia nhập vào VTeam, bắt đầu với cuộc thi Start Up Uni. Do khi gia nhập team mình đã hứa là sẽ cố để ko làm team thất vọng nên mình có 1 động lực rất lớn. Ngoài ra còn có sự giúp đỡ của 1 anh trong team nên mình đã học được khá là nhiều thứ trong giai đoạn đó, và chỉ với 1 tháng thì những thứ mình học được gấp rất nhiều lần trong thời gian trước. Mặc dù cuộc thi đó nhóm mình không được vào vòng trong nhưng những gì mình nhận lại mình cảm thấy là đủ cho một giai đoạn khởi đầu.

Sau khi thất bại ở cuộc thi trước, nhóm mình quay trở lại với 1 cuộc thi khác. Lúc này mình có cơ hội để vận dụng tất cả những thứ mà mình học được từ trước và kết hợp chúng lại. Và lúc đó cũng là lúc mình nhận ra, những thứ mình học được là quá ít để có thể đến với 1 ứng dụng lớn. Có lúc mình cảm thấy khá là sợ, sợ mình sẽ không làm được, nhưng nỗi sợ không hẳn là không có tác dụng. Khi đó phần bản năng của mình trỗi dậy và mình cố làm mọi cách để đạt được thứ mình muốn. Mình đi hỏi những key word và tìm hiểu về những thứ đó, có lúc đọc document không hiểu gì, đọc đi đọc lại vẫn không hiểu, sau đó mình đã vác xác đi hỏi ý kiến sư phụ (…..). Cũng vẫn là giai đoạn 1 tháng, nhưng 1 tháng này mình lại học được nhiều thứ gấp nhiều lần 1 tháng của cuộc thi trước, do lúc này đã có những deadline và 1 kiến thức cơ bản đủ khiến mình có thể học những thứ mới nhanh hơn và kiểm soát sự tự giác của bản thân.

Cho tới bây giờ thì mình đã phần nào thấy vui vì sự nỗ lực của mình trong năm qua, mình đã có thể làm được 1 ứng dụng cho bản thân (mặc dù vẫn còn nhiều lỗi và chưa được hoàn thiện cho lắm). Tự học không khó, cái chính là động lực để cho mình có thể tự học được. Chúc các bạn thành công ^^

Next: Project C Sharp sử dụng Windows Form